Skip to content
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsteronline โทร.02-026-6664
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsteronline โทร.02-026-6664
เครื่องสำรองไฟ UPS เหตุใดจึงจำเป็นต้องมี? ประโยชน์?

เครื่องสำรองไฟ UPS เหตุใดจึงจำเป็นต้องมี? ประโยชน์?

UPS (Uninterrupted Power Supply) หรือเครื่องสำรองไฟ เป็นอุปกรณ์ที่หลายคนต่างนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟดับกะทันหัน ทั้งๆ ที่ในเวลาปกติ เครื่องสำรองไฟ UPS เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ค่อยถูกให้ความสำคัญมากนัก ทั้งๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นอึปกรณ์ไฟฟ้าที่สำคัญพอสมควร เนื่องจากเครื่องสำรองไฟไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การสำรองไฟอย่างเดียวเท่านั้น

เครื่องสำรองไฟ UPS ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้า ส่วนใหญ่ที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน นั่นก็คือปัญหา ไฟดับ ไฟเกิน ไฟกระชาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถนำไปสู่ความเสียหายรุนแรงแก่อุปกรณ์ไอที เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรืออาจจะส่งผลกระทบต่องานได้ ถ้าหากเกิดปัญหาเหล่านี้เป็นประจำ แน่นอนว่าจะทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณจนไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ดังนั้น การป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาว่าเครื่องสำรองไฟเป็นอุปกรณ์ชนิดเดียวที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

 

วิธีการทำงานของเครื่องสำรองไฟ UPS

ถ้าพูดถึงเครื่องสำรองไฟ หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ก็คงเป็นที่เก็บไฟ ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินในช่วงเวลาไฟดับ แต่ตามที่บอกไปในข้างต้น ปัญหาเกี่ยวกับไฟไม่ได้มีแค่ไฟดับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีในเรื่องของไฟเกิน หรือไฟกระชากอีกด้วย

เครื่องสำรองไฟ จะทำการจ่ายไฟให้โดยอัตโนมัติ ในช่วงเวลาที่ไฟดับ ในระหว่างที่คุณกำลังนั่งทำงาน อาจจะยังไม่ทันได้ทำการบันทึกงาน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถบันทึกงานได้ทันท่วงที งานที่ทำไว้ไม่เสียหาย และยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องในช่วงเวลาเร่งด่วน อีกทั้ง ยังช่วยป้องกันอุปกรณ์ไอทีของคุณจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกรณีไฟดับได้อีกด้วย

นอกจากปัญหาเรื่องไฟดับแล้ว ปัญหาเรื่องไฟฟ้าอย่างหนึ่งคือ ไฟเกิน ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายๆ คนมักไม่รู้ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไอทีของคุณเกิดความเสียหายได้ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักจะกำหนดปริมาณในการใช้ไฟ แต่กรณีนี้อยู่ ๆ มีแรงดันไฟที่มากเกินความจำเป็น แน่นอนว่าจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณรับกำลังไฟไม่ไหว และอาจส่งผลให้ถึงขั้นไฟฟ้าลัดวงจร และเสียในที่สุด

ปัญหาในเรื่องของไฟกระชากหรือการจ่ายไฟที่ไม่สม่ำเสมอ เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้อุปกรณ์ไอทีหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายมากที่สุด หรือที่หลายๆ คนอาจจะเคยพบกับเหตุการณ์เมื่อฝนตกจะต้องรีบปิดทีวี เพราะฟ้าผ่าอาจจะทำให้ทีวีเสีย ซึ่งความเป็นจริงแล้วกรณีนี้เกิดจากการกระชากของไฟในช่วงที่ฟ้าฝ่า นั่นเอง

 

3 ประโยชน์ที่สำคัญของเครื่องสำรองไฟ UPS

ตัวอย่างประโยชน์ของเครื่องสำรองไฟ UPS ง่ายๆ ดังนี้

  1. สำรองไฟไว้ใช้ในยามที่ไฟดับ การทำงานที่เร่งรีบ หรือความบันเทิงของครอบครัว ทุกครั้งที่ไฟดับ ยังมีไฟไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ให้ทันตั้งตัวทำการบันทึกงาน หรือสามารถเสพความบันเทิงได้ต่อได้ตามความพอใจ เพราะปัญหาการขาดไฟฟ้าในยามค่ำคืน เป็นเรื่องใหญ่ของหลายๆ คน ขาดไฟเสมือนไร้ดวงตา มองหาอะไรก็ไม่เจอ แต่ถ้ามีเครื่องสำรองไฟ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด
  2. ช่วยปกป้องไม่ให้อุปกรณ์ไอทีหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย นี่เป็นสาเหตุหลักๆ ที่หลายคนไม่รู้ เพราะส่วนใหญ่จะถนัดเพียงการใช้งานเท่านั้น ไม่รู้ว่าสาเหตุที่ อุปกรณ์ไอทีหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เสียหายบ่อยๆ เพราะเหตุใด เป็นเหตุที่ต้องเสียเงินซื้อหรือซ่อมกันอยู่บ่อยๆ
  3. ป้องกันเหตุไม่คาดฝัน นอกจากปัญหาของไฟฟ้าในข้างต้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องสำรองไฟ UPS มีระบบเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้เป็นอย่างดี เพื่อที่สิ่งนี้ จะไม่เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้เครื่องสำรองไฟ UPS อย่างแน่นอน

 

3 เหตุผลที่ต้องมีเครื่องสำรองไฟ UPS

การจะเลือกใช้อะไรสักอย่างจะต้องมีเหตุผลที่จำเป็นพอสมควร ดังนั้น จึงมีตัวอย่างให้เห็นจึงความจำเป็น เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้เครื่องสำรองไฟ ดังนี้

  1. เครื่องสำรองไฟ UPS เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากที่สุด มีไว้ไม่ได้ใช้ ดีกว่าจำเป็นจะใช้แล้วไม่มี กับสาเหตุหลักๆ ดังที่กล่าวไปแล้ว ที่หลายๆ คนไม่รู้ จึงนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากที่สุด และเหมาะสมมากที่สุดกับอุปกรณ์ไอทีหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาแพงๆ เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น
  2. ราคาไม่แพง ใครก็เป็นเจ้าของได้ ไม่ใช่จำเป็นเพียงบริษัทหรือสำนักงานเท่านั้นที่ต้องมี แต่ทุกบ้าน สามารถเป็นเจ้าของได้ เพราะเครื่องสำรองไฟ UPS มีหลายรุ่น หลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ที่สำคัญราคาไม่แพงจนเกินไป ที่ใครๆ ก็จับจอง เป็นเจ้าของได้
  3. สร้างความปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สิน อุปกรณ์ไอทีหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ จะเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกสบายในชีวิต แต่ไม่มีอะไรที่จะสามารถมาทดแทนอุปกรณ์ที่ สามารถป้องกันอุปกรณ์เหล่านั้นได้เลย ดังนั้น อุปกรณ์ราคาแพงๆ ที่คุณใช้ ให้เรื่องสำรองไฟ UPS เป็นคนดูแลให้ เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ

เครื่องสำรองไฟ UPS ไม่ใช่อุปกรณ์ที่คนทำงาน บริษัท สำนักงาน เท่านั้นที่ต้องมี ตราบใดที่ทุกบ้านยังต้องใช้ไฟฟ้า มีคอมพิวเตอร์ ทีวี กล้างวงจรปิด หรืออะไรก็ตามที่จะต้องใช้ไฟต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีเสมือนเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่จะคอยแก้ปัญหาเรื่องของไฟฟ้าให้แก่คุณ เพื่อที่คุณจะสามารถใช้ไฟฟ้าในยามฉุกเฉินได้อย่างสบายใจ

เนื้อหาจาก มติชนออนไลน์

สินค้า UPS >> Energys UPS

 

 

 

 

Previous article Sophos XDR: การตรวจสอบขั้นสูงและการรวม Office 365
Next article Adobe Sign for Business จัดการลายเซ็นดิจิทัล E-Signature สำหรับองค์กรธุรกิจ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง

Leave a comment

* Required fields