Skip to content
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsterconnect โทร.02-026-6664
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsterconnect โทร.02-026-6664
Power BI vs Tableau

Power BI vs Tableau

 Power BI vs Tableau

 

ในยุคที่หลายองค์กรมีการเก็บข้อมูลสำคัญๆ ไว้มากมาย และไม่เพียงแค่มีข้อมูลไว้เฉย ๆ แต่ข้อมูลเหล่านั้นมีความสำคัญกับการนำไปพัฒนาองค์กร หรือ หน่วยงานนั้นๆ ต่อ รวมไปถึงการวางแผนการทำงานในอนาคต ดังนั้นการนำข้อมูลดิบ ที่มีอยู่มาทำให้มองเห็นเป็นภาพรวมได้ง่าย ด้วยการทำ Data Vitualization ด้วยเครื่องมีที่เหมาะสม โดยเครื่องมือที่เป็นที่รู้จักกัน คือ Power BI และ Tableau ซึ่งทั้งสองนี้มี Concept ในการทำงานคล้ายกัน เป็นโซลูชันที่ใช้งานง่ายเหมาะกับผู้ที่ไม่ใช่ IT สามารถเตรียมข้อมูล นำเข้า แสดงภาพ และสร้างข้อมูลเชิงลึก ในบทความนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบ Power BI และ Tableau ว่าทั้งสองมีความแตกต่างกันด้านใดบ้าง

ก่อนที่เราจะเปรียบเทียบทั้งสอง tool นี้ มาดูภาพรวม Power BI และ Tableau

Power BI สามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในโปรแกรมของ MIcrosoft เช่น Azure, SQL, และ Exel เพื่อนำข้อมูลนั้นๆ ไปแสดงผลในรูปแบบที่มองเห็นได้ชัดเจน จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ใช้ Microsoft อยู่แล้ว และราคาของ Power BI นั้นก็ไม่ได้แพงมากเท่าไร จึงเหมาะกับบริษัทที่เป็น SME และ Startup ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

Tableau เป็นแพลตฟอร์มที่มีมาตั้งแต่ปี 2003 โปรแกรมที่มีความสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้หลายมิติ มีการใช้ง่ายที่ง่ายเพียงลากและวาง ข้อมูล เท่านั้น มีทั้งVersion ฟรี และเสียเงินเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงาน

 

ทั้งสองแต่ต่างกันอย่างไร

  1. การใช้งาน

Power BI เนื่องจาก Interface ของ Power BI มี base มาจาก Mirosoft office 365 จึงเหมาะกับผู้ที่ลงทุนกับ Microsoft stack แล้ว การนำไปใช้จึงง่ายกว่ามาก อีกอย่างหนึ่งคือ Power BI มี Guide สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานอีกด้วย ใน Power BI มีรูปแบบการแสดงผลให้เลือกตามการใช้งานดังนี้ Desktop, Pro, Premium, แบบอุปกรณ์เคลื่อนที่, แบบฝั่ง, และ แบบ report server โดยสามารถเลือกใช้รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งหรือ ทั้งหมดเลยก็ได้

Tableau ออกแบบการใช้งานมาเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ มี interface ที่สามารถสร้างการแสดงภาพได้อย่างรวดเร็ว และมีรูปแบบการแสดงผล แบบแผนการวิเคราะห์รายบุคคล ทีม และแผนการวิเคราะห์แบบฝังตัว ซึ่งสามารถใช้งานได้แบบ on-premise หรือผ่าน Cloud ทั้งแบบสาธารณะและแบบส่วนตัว  1. ราคา

Power BI มีทั้งVersion ฟรี และ คิดค่าบริการ มีแบบ pro ทดลองใช้ 60 วัน ซึ่งมีตั้งแต่รุ่นที่เหมาะกับใช้ใน SME ถึงองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากเปรียบเทียบแล้ว มีราคาที่ต่ำกว่า Tableau

Tableau ให้ทดลองใช้งานฟรี 14 วันสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการทดสอบก่อนตัดสินใจซื้อ และมีการเก็บเงินเป็นรายปี ตามความต้องการการใช้งานของผู้ใช้ ได้แก่ ผู้สร้าง นักสำรวจ และผู้ดู

  1. Dashbord

Power BI มี real-time data access และ มีฟังค์ชัน drag and drop พูดง่ายๆ คือ เครื่องมือต่างๆ ที่มีอยู่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้เวลาในการVitualize น้อยที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับผู้เริ่มใช้งานครั้งแรก

  • real-time data access คือ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลไม่ว่าจะเป็น การจัดการโครงการ การขาย หรือ เครื่องมือทางการเงิน คนในทีมจะสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ทันที เช่นการแสดงผลแบบสำรวจการเดินทางมาทำงานของคนในบริษัท ใน Dashbord ก็จะแสดงผลของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจากการตอบแบบสอบถามแบบ Realtime

Tableau ก็มีฟีเจอร์ที่มีประสิทธิภาพมากเช่นกันแต่ว่า อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ซักหน่อย ใน Tableau มีฟังค์ชันการ drag and drop เหมือนกับ Power Bi และมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจคือ สามารถคำนวณรายได้ จาก พฤติกรรมของลูกค้าในอดีต และ คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลง

 

ถ้าหากคุณเป็นบริษัทขนาดเล็กและมีงบจำกัด เราขอแนะนำให้เริ่มต้นใช้ Power BI โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากในองค์กรได้ใช้ MIcrosoft เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แน่นอนว่าการเชื่อมต่อข้อมูลไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลขนาดเล็ก หรือ big data ย่อมเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอยู่แล้ว

สนใจ Power BI สอบถามได้ที่ Line @monsterconnect

 

 Written by Nutthaka Ch.

ref:

1. https://technologyadvice.com/blog/information-technology/power-bi-vs-tableau/

2. https://skelia.com/articles/power-bi-vs-tableau-which-business-intelligence-tool-to-choose-in-2021/

3. https://xo.xello.com.au/blog/microsoft-power-bi-vs-tableau-key-differences

4. https://www.smetricinsights.com/wp-content/uploads/2019/05/Tableau-VS-QlikView-VS-Power-BI-2019-Update.pdf

Previous article Data Backup กับ Toy story 2 ที่เกือบถูกตัดทิ้งเพราะไฟล์หนังหายไปเกือบ 90%
Next article Email Security และแนวทางรักษาความปลอดภัยทางอีเมล

Leave a comment

* Required fields