Monster Online
By Nutthakorn Chalaemwongwan

แนะนำ ฟีเจอร์เด่น Log พรบ.  SRAN Softnix และ NetEvid   Log พรบ. ก็เหมือนกล่องเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตจากจุดที่ให้บริการ ว่าใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งกล่องนี้จะมีประโยชน์เมื่อมีการทำผิด พรบ. คอมพิวเตอร์จากผู้เข้าใช้งาน เป็นที่ๆ เก็บหลักฐาน ประวัติการเข้าใช้านต่าง ๆ ระบุเส้นทางการเรียกดูขอข้อมูล เช่น ตำแหน่งของเว็บเพจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้สืบหาหลักฐาน   แล้วทำไมต้องเก็บไว้ ? เพราะมันเป็นกฎหมาย.. ใน พรบ.คุ้มครองข้อมูล หรือ PDPA ที่เพิ่งประกาศไใช้ไปนั้นได้มีเนื้อหาครอบคลุมไปถึง ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เช่น บริษัทหนึ่งได้ติดตั้งอินเตอร์เน็ตเพื่อให้พนักงานใช้งาน บริษัทนั้นจะถูกเรียกว่า “ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต” คำนี้ได้รวมไปถึง หน่วยงานหรือองค์กร ทั้งภาครับและเอกชน เข้าไปด้วย  และ ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารต่างๆ...

Read more >
By Nutthakorn Chalaemwongwan

ความเป็นส่วนตัว (Privacy) ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์มาอย่างยาวนาน ในอดีตการเรียกร้องความเป็นส่วนตัวจะมุ่งเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัวทางกายภาพ (Physical Privacy) หมายถึงสิทธิอันชอบธรรมในการอยู่อย่างสันโดดและปลอดภัยจากการรบกวนจากบุคคลภายนอก เช่น บุคคลอื่น องค์กร หรือแม้กระทั่งหน่วยงานจากภาครัฐ แต่เมื่อเข้าสู่ยุคแห่งการสื่อสารข้อมูลระหว่างกันผ่านทางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ข้อมูลส่วนบุคคลจึงหลั่งไหลเข้าไปอยู่บนระบบมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการความส่วนตัวด้านสารสนเทศ (Information Privacy) และรวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Privacy) บทความโดย : นายวรเทพ ว่องธนาการ ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนด้านโซลูชั่น บริษัท ยิบอินซอย จำกัด   เจ้าของข้อมูล (Data Subject) จะต้องมีสิทธิและเสรีภาพอย่างเต็มที่ต่อข้อมูลของตนที่จะให้บุคคลอื่นหรือองค์กรต่าง ๆ นำข้อมูลไปใช้ตามความยินยอม (Consent) ที่อนุญาตเท่านั้น เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ผลประโยชน์ และปกป้องความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตนเอง ซึ่ง พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Act – PDPA) ที่จะมีผลบังคับใช้ในกลางปี...

Read more >
Just added to your wishlist:
My Wishlist
You've just added this product to the cart:
Go to cart page