Skip to content
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsterconnect โทร.02-026-6664
สอบถามสินค้าและบริการ LINE: @monsterconnect โทร.02-026-6664
FORTIGATE 60E VS. FORTIGATE 60F ต่างกันอย่างไร? ใช้รุ่นไหนดี?

FORTIGATE 60E VS. FORTIGATE 60F ต่างกันอย่างไร? ใช้รุ่นไหนดี?

FORTIGATE 60E VS. FORTIGATE 60F ต่างกันอย่างไร? ใช้รุ่นไหนดี?

 

เมื่อไม่นานมานี้ Fortinet  เพิ่งจะเปิดตัว firewall รุ่นใหม่ที่มี ชื่อว่า FORTIGATE 60F แน่นอนว่าทุกครั้งที่มีสินค้าใหม่ๆ ออกมา อาจจจะทำให้เกิดความสับสนกับลูกค้า ว่ามันต่างกับตัวเดิมที่มีอยู่ยังไงนะ มันดีกว่าตัวที่มีอยู่หรือเปล่า เราควรจะอัพเกรดหรือยัง หรือ มี ฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจยังไงบ้าง ?

สำหรับบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยต่างๆที่ทุกท่านมี และเปรียบเทียบความแตกต่างของ FORTIGATE 60E และ FORTIGATE 60F โดยหัวข้อที่เราจะนำมาเป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบคือ Speed, SD-wan, Shipset และ Security

 

ในหัวข้อเรื่อง Speed จากตารางด้านล่างนี้เราสามารถสรุปได้เลยทันทีว่า FORTIGATE 60F นั้นมีความเร็วที่มากกว่า FORTIGATE 60E อย่างแน่นอน

 

สิ่งที่ Fortinet ภูมิใจมากสิ่งหนึ่งก็คือ การพัฒนา Shipset ด้วยตัวเอง โดยไม่จ้างบริษัทอื่นๆ หรือ Third-party ทำให้ จึงทำให้ในรุ่น 60E ใช้ SOC3 (System-on-a-Chip) เป็นชิพที่รวบรวม CPU, Content Processor และ Network Processor ในชิพเดียว ข้อดีข้องการรวมทั้ง 3 อย่างลงในชิพเดียวก็คือ ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น , ประมวลผลข้อมูลเร็วขึ้น และ ใช้ไฟน้อยลง ซึ่งรุ่นนี้รวมถึง dual-band ในตัว และ dual-stream ไร้สายที่มาพร้อมกับเสาอากาศภายในแบบไร้สายที่รวดเร็วถึง 802.11ac นอกจากนี้พอร์ต USB ที่อยู่ด้านหลังของอุปกรณ์ยังช่วยให้สามารถใช้งานร่วมกับโมเด็ม 3G หรือ 4G USB สำหรับการเชื่อมต่อ WAN เพิ่มเติมได้ด้วย

และในรุ่น 60F มี ชิปประมวลผลแบบ ASIC “SOC4 (System on Chip 4) ชิพตัวสุดท้ายที่มีใน 60f คือ ชิพที่มีไว้เพื่อช่วยให้มีการระบุแอปพลิเคชั่นที่รวดเร็วและยังสามารถควบคุมแอปพลิเคชันคลาวด์กว่า 5,000 รายการ

 

Garter กล่าวว่า ในบริษัทใหญ่ ๆ กว่า 60%  เลือกใช้ SD-wan เพราะว่า มีราคาถูกกว่า MPLS และง่ายต่อการติดตั้งและกำหนดค่าต่าง ๆ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ถึงแม้ว่าในรุ่น 60E จะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อใช้ SD-wan แต่มีสิ่งที่เรียกว่า dynamic path selection ในการส่งข้อมูลผ่าน LAN เช่นกัน

ในฝั่งของ 60F ได้มี application aware routing ในตัว SD-wan เพื่อให้ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในการใช้งาน และมีความปลอดภัยในการเข้างานใช้ Cloud ที่ธุรกิจส่วนมากใช้อยู่ในปัจจุบัน เช่น Dropbox, GitHub, Salesforce, Office 365 และอื่น ๆ

 

ในส่วนของ Security ของ 60E และ 60F มีฟีจเจอร์ที่มีความคล้ายกันมาก ทั้งสองรุ่นนี้สามารถป้องกันมัลแวล์ที่เข้ามาทางช่องโหว่ หรือแว็บไซต์ที่เป็นอัตราย ช่วยตรวจสอบการรับส่งข้อมูลที่เข้ารหัสและไม่เข้ารหัส สามารถป้องกันภัยคุกคามที่เคยเกิดขึ้นแล้วและที่เกิดขึ้นใหม่

 

ถ้าหากคุณอยากจะอัพเกรด firewall ที่มีอยู่ หรือกำลังมองหา firewall รุ่นใหม่ที่ตอบโจทย์มากกว่า หรือเป็น บริษัท SME ที่มี User 25 คน หรือ น้อยกว่า เราขอแนะนำ Fortigate 60F หรือถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของ Firewall รุ่นอื่นๆ สามารถสอบถามได้ที่

Line @monsterconnect

เลือกซื้อสินค้าด้วยตนเองที่ https://mon.co.th/

 

 Written by Nutthaka Ch.

 

Next article Fortigate 50E vs 51E ต่างกันยังไง? ซื้อตัวไหนดีนะ?